Điều trị thành công bệnh Pemphigoid bọng nước bằng thảo dược

Phần mở đầu

Một trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh pemphigoid bọng nước đã được điều trị thành công bằng liệu pháp y học cổ truyền sau khi cố gắng dùng thuốc hơn 3 tháng trước đó nhưng bệnh lại nặng hơn. Các tác giả khuyến cáo rằng việc sử dụng thuốc thảo dược để điều trị bệnh pemphigoid bọng nước là có hiệu quả và cần phải có sự xem xét kỹ lưỡng về mặt khoa học trong các nghiên cứu trong tương lai.

Giới thiệu

Pemphigoid bọng nước, một trong những rối loạn phồng rộp, thường gặp nhất ở người cao tuổi và được chẩn đoán dựa trên các tiêu chí lâm sàng, mô học và miễn dịch học [1,2]. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh này có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân pemphigoid bọng nước được chữa khỏi hoàn toàn bằng liệu pháp đông y nhưng không khỏi khi dùng thuốc tây y trong thời gian dài.

Báo cáo trường hợp

Một bệnh nhân nam người Việt Nam 40 tuổi trước đây đến khám tại bệnh viện da liễu TP.HCM vào ngày 13/2/2020. Anh cho biết, anh phát hiện một mụn trứng cá có kích thước bằng hạt đậu ở cằm kèm theo màu đỏ sẫm, ngứa nhẹ, không đau. Sau hai tuần, xung quanh mụn ban đầu xuất hiện thêm vài nốt mụn khác. Những mụn đầu tiên lở loét rộng hơn, nước màu vàng. Sau hơn bốn tuần, mụn nhọt lan khắp cơ thể. Khi bệnh nhân đến khám, ông tỏ ra chán nản và nghĩ rằng có thể bản thân mình mắc bệnh ung thư da. Anh ấy cũng cho biết trước đây anh ấy chưa từng mắc chứng rối loạn da như vậy. Nó được chẩn đoán là bệnh pemphigoid bọng nước. Bác sĩ đã kê đơn thuốc: methylprednisolone 16 mg (medrol 16 mg); esomeprazole (esomeprazole magiê dihydrat 20 mg); boxi; kali clorid 500 mg; nicotinamide (Vitamin PP 500 mg). Bệnh nhân dùng thuốc suốt 3 tháng nhưng mức độ bệnh ngày càng nặng. Anh ngừng dùng thuốc Tây và muốn thử phương pháp điều trị cổ truyền của Việt Nam. Chiến lược kê đơn thảo dược là thanh nhiệt độc tố và chống viêm, giảm chảy máu và tiết dịch. Các công thức và dược liệu được dùng bằng đường uống trong bảng 1. Ông được hướng dẫn uống thuốc sắc mỗi ngày một liều, nửa buổi sáng và một nửa vào buổi chiều sau mỗi bữa ăn. Các hướng dẫn khác là tránh đồ ngọt, hải sản và đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ, đồ chiên và lạnh; và tránh tập thể dục gắng sức có thể gây đổ mồ hôi. Ngoài ra, các loại thảo mộc được dùng ngoài để tắm toàn thân, mỗi ngày một lần ở bảng 2. Điều thú vị là sau một tháng điều trị bằng y học cổ truyền, căn bệnh này đã khỏi hẳn. Đến lần khám thứ 2, bệnh nhân đã cải thiện đáng kể các triệu chứng. Dịch tiết gần như đã hết và diện tích tổn thương da giảm đi, chỉ còn vảy da khô và ban đỏ.

Các công thức được quy định trong ba ngày điều trị. Thuốc được chiết bằng nước sôi và chia làm 6 lần sử dụng. Trong bài thuốc này, các loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, chống dị ứng: Lonicera japonica Thunb., Forsythia suspensa (Thunb.) Martin Vahl., Excoecaria cochinchinensis Lour. và Prunella Vulgaris L.; Crinum latifolium L. và Hedyotis diffusa (Willd.) có tác dụng chống viêm. Loại đầu tiên được sử dụng để điều trị căn bệnh này là thuốc chống viêm [3]; Biota Orientalis (L.) Endl và Smilax glabra Roxb. Giảm chảy máu và tiết ra nước màu vàng.

Bảng 1. Công thức thảo dược và thành phần điều trị bệnh pemphigoid bọng nước

STT

Công thức và thành phần

Tên khoa học

Họ thực vật học

Khối lượng

1 Crinum latifolium L. Họ Loa kèn đỏ 20 gram
2 Hedyotis diffusa (Willd.) Họ Thiến thảo 20 gram
3 Biota orientalis (L.) Endl. Họ Hoàng đàn 15 gram
4 Smilax glabra Roxb. Họ Khúc khắc 15 gram
5 Lonicera japonica Thunb. Họ Kim ngân 20 gram
6 Forsythia suspensa (Thunb.) Martin Vahl. Họ Ô liu 12 gram
7 Salvia miltiorrhiza Bunge. Họ Hoa môi 8 gram
8 Excoecaria cochinchinensis Lour. Họ Đại kích 12 gram
9 Angelica sinensis (Oliv.) Diels. Họ Hoa tán 8 gram
10 Prunella vulgaris L. Họ Hoa môi 12 gram

 Bảng 2. Các vị thuốc dùng để tắm rửa cơ thể

STT

Công thức và thành phần

Tên khoa học

Họ thực vật học

Khối lượng

1 Hygroryza aristata Nees. Họ Đậu 50 gram
2 Sphagneticola calendulacea (L.) Pruski. Họ Cúc 50 gram
3 Jatropha gossypiifolia L. Họ Đại kích 50 gram
4 Artemisia vulgaris L. var. indica (Willd) DC Họ Cúc 50 gram

Thảo luận

Sự kết hợp giữa dùng thuốc uống và rửa ngoài da mang lại hiệu quả tốt trong điều trị bệnh pemphigoid bọng nước. Thuốc thảo dược Việt Nam có thể được sử dụng như một loại thuốc an toàn và hiệu quả thay thế hiệu quả cho các loại thuốc dược phẩm đối với bệnh pemphigoid bọng nước. Trong trường hợp này, liệu pháp dùng thuốc thảo dược sẽ hiệu quả hơn thuốc tây. Sau một tháng điều trị, bệnh đã khỏi và da toàn thân bình thường. Trong một năm, bệnh không tái phát, kết quả điều trị được xác nhận. Trường hợp này, thuốc thảo dược dùng để điều trị vết loét, ngăn chặn sự phát triển của bệnh, cầm máu, diệt vi khuẩn gây hoại tử.

Kết luận

Thuốc thảo dược Việt Nam có thể là lựa chọn thay thế hiệu quả cho các loại thuốc bôi ngoài da trong điều trị bệnh pemphigoid bọng nước.

Tài liệu tham khảo

  1. Schiavo AL, Ruocco E, Brancaccio G, Caccavale S, Ruocco V, Wolf R. Bullous pemphigoid: etiology, pathogenesis, and inducing factors: facts and controversies. Clinics in dermatology. 2013;31(4):391-9.
  2. De Vega IF, Iranzo-Fernández P, Mascaró-Galy JM. Bullous pemphigoid: clinical practice guidelines. Actas Dermo-Sifiliográficas (English Edition). 2014;105(4):328-46.
  3. Ludwig RJ, Kalies K, Köhl J, Zillikens D, Schmidt E. Emerging treatments for pemphigoid diseases. Trends in molecular medicine. 2013;19(8):501-12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *